Orodha ya Vyuo Vikuu Malaysia

Kutoka Wikipedia, kamusi elezo huru
Rukia: urambazaji, tafuta

Hii ni orodha ya vyuo vikuu katika nchi ya Malaysia. Vyuo vikuu hivi ni vya aina mbili; yaani vyuo vya umma au serikali na vyuo vya kibinafsi. Vyuo vya kibinafsi vinajumuisha matawi ya vyuo vikuu vya Malaysia na kampasi za vyuo vya nchi za kigeni.


Orodha inayofuata imeanishwa katika matawi mawili ambayo yanaambatanishwa na majimbo vinamopatikana. Kwa kusudi la orodha hii, taasisi za masoma ya juu zilizoidhinishwa kutoa shahada za digrii lakini ambazo si vyuo vikuu zimejumuishwa katika mgao wa vyuo ambatani (ikiwa ni pamoja na taasisi zisizokuwa za elimu chini ya sheria ya elimu 1996).[1] Taasisi za masoma ya juu ambazo hazijaidhinishwa kuwapa shahada wanafunzi, zimeorodheswa katika orodha tofauti.


Ikiwa taasisi fulani hazina tafsiri rasmi ya majina yao, hupewa tafsiri na Muungano wa Jumuiya ya Vyuo Vikuu[2]na kutumiwa.

Vyuo vikuu na vyuo vingine vya umma[hariri | hariri chanzo]

Vyuo vya umma nchini Malaysia hupata fedha kutoka kwa serikali na kutawaliwa/simsmiwa kama taasisi za kibinafsi. Kando na Chuo Kikuu cha Malaysia na Chuo Kikuu Teknolojia cha Mara vilivyoanzishwa na sheria mbili tofauti za Bunge[3][4], vyuo vingine vya umma nchini Malaysia viliundwa na halmashauri kuu kutokana na sheria ya mwaka 1971 kuhusu vyuo vikuu na sehemu ya vyuo hivyo. Hadi hivi karibuni, Wizara ya Elimu iliwajibika kwa taasisi saba zilizo sehemu ya vyuo vikuu. Taasisi hizi (matawi ya vyuo vikuu) zimepandishwa daraja na kuwa vyuo vikuu na kwa sasa hamna matawi ya vyuo vikuu.















Vyuo vikuu na vyuo vingine vya kibinafsi[hariri | hariri chanzo]

Kuanzishwa kwa vyuo vikuu vya kibinafsi na matawi ya vyuo vikuu kuliwezekana kutokana na sheria ya 1996 iliyoruhusu kuanzishwa kwa taasisi za elimu ya juu za kibinafsi. Hapo awali taasisi za elimu ya juu za kibinsfsi zilikuwepo lakini hazikuidhinishwa kutoa shahada zake za digrii. Badala yake, ziliwapa wanafunzi mafunzo na kuwapa shahada kutoka vyuo vingine.











Marejeleo[hariri | hariri chanzo]

  1. Attorney General's Chambers: Elimu ya Sheria ya 1996
  2. Association of Commonwealth Universities: Current members of the ACU
  3. Attorney General's Chambers: Degrees na Diploma Matendo 1962
  4. ibid.: Teknologi MARA Universiti Sheria ya 1976
  5. Originally haifahamiki kama Treacher Technical School [1]
  6. Originally haifahamiki kama Pusat Latihan Staf Politeknik (Polytechnic Staff Training Centre) [2]
  7. Originally haifahamiki kama Akademi Tentera Malaysia (Military Academy of Malaysia) [3] (katika Kimalei)
  8. Originally haifahamiki kama Federated Malay Weekend na Serikali ya Marekani Medical School [4] [5]
  9. Originally haifahamiki kama Kolej Universiti Teknikal Kebangsaan Malaysia (National Technical University College of Malaysia) [6]
  10. Originally haifahamiki kama Kolej Universiti Uislamu Malaysia (Islamic University College, Malaysia) [7] (katika Kimalei)
  11. Originally haifahamiki kama Kolej Universiti Kejuruteraan dan Teknologi Malaysia (Uhandisi na Teknolojia University College of Malaysia) [8] (katika Kimalei)
  12. Originally haifahamiki kama Chuo Kikuu cha Penang [9]
  13. Originally haifahamiki kama Sultani Idris Training College [10]
  14. Originally haifahamiki kama Kolej Universiti Kejuruteraan Utara Malaysia (Malaysia Northern University College of Engineering) [11]
  15. Originally haifahamiki kama Dewan Latehan Rida (Rida Training Centre) [12]
  16. Originally kuanzisha Shule ya Kilimo [13]
  17. Originally haifahamiki kama Kolej Ugama Sultani Zainal Abidin (Sultani Zainal Abidin watawa College) [14] (katika Kimalei)
  18. Originally haifahamiki kama Uvuvi na Kituo cha Sayansi Marine Universiti Pertanian Malaysia [15]
  19. Originally haifahamiki kama Asia Taasisi ya Tiba, Sayansi na Teknolojia [16]
  20. Originally haifahamiki kama Institut Agama Uislamu Negeri Kedah (Kedah State Islamic Institute) [17]
  21. Originally haifahamiki kama HELP College [18]
  22. Originally haifahamiki kama International Medical College [19]
  23. Originally haifahamiki kama L & G Twintech Taasisi ya Teknolojia [20] (katika Kiindonesia)
  24. Originally haifahamiki kama Kolej Tunku Abdul Rahman (Tunku Abdul Rahman College) [21]
  25. Originally haifahamiki kama Taasisi ya Canada Computer Studies [22]
  26. Constituent taasisi ya mwanzo ni Malaysia Taasisi ya Teknolojia ya Habari, kwanza kuanzishwa mwaka 1982 kama Institut Technoserve Mara (MARA Technoserve Institute) [23]
  27. Originally haifahamiki kama INTI College Malaysia [24]
  28. Originally haifahamiki kama Taasisi ya Teknolojia PETRONAS [25]
  29. Originally haifahamiki kama Oxford Learning Centre [26]
  30. Originally haifahamiki kama Idara Public Works Training Centre [27]
  31. Originally haifahamiki kama Creative Limkokwing Taasisi ya Teknolojia [28]
  32. Originally Kolej Universiti haifahamiki kama Pengurusan dan Teknologi Malaysia (Chuo Kikuu cha Teknolojia na Management, Malaysia) [29]
  33. Originally haifahamiki kama Taasisi ya Teknolojia ya Habari Telecommunication na [30]
  34. Originally haifahamiki kama Kolej Uislamu Selangor Darul Ehsan (Selangor Darul Ehsan Islamic College) [31]
  35. Originally haifahamiki kama Sunway College [32]
  36. Originally haifahamiki kama Taylor's College [33]
  37. Originally haifahamiki kama Institut Latihan Sultan Ahmad Shah (Sultan Ahmad Shah Training Institute) [34]
  38. Originally haifahamiki kama Terengganu Advanced Technical Institute [35]


Angalia pia[hariri | hariri chanzo]


External links[hariri | hariri chanzo]