Orodha ya nchi za Afrika

Kutoka Wikipedia, kamusi elezo huru
Rukia: urambazaji, tafuta
Afrika duniani
Kanda za Afrika kufuatana na Umoja wa Mataifa

Orodha ya nchi na maeneo barani Afrika imepangwa kufuatana na kanda za Afrika jinsi zilivyopangwa na Umoja wa Mataifa. Majina ya nchi hutajwa pamoja na maeneo yanayotawaliwa na nchi nje ya Afrika au ambayo yamekuwa sehemu kamili ya nchi nje ya Afrika.

Afrika

Afrika ya Mashariki:[hariri | hariri chanzo]

Jina la nchi au eneo,
bendera
Eneo
(km²)
Wakazi
(mnamo Julai 2002 takriban)
Wakazi kwa km² Mji Mkuu
Flag of Burundi.svg
Burundi
27,830 6,373,002 229.0 Bujumbura
Flag of the Comoros.svg
Komoro
2,170 614,382 283.1 Moroni
Flag of Djibouti.svg
Jibuti
23,000 472,810 20.6 Jibuti
Flag of Eritrea.svg
Eritrea
121,320 4,465,651 36.8 Asmara
Flag of Ethiopia.svg
Ethiopia
1,127,127 67,673,031 60.0 Addis Ababa
Flag of Kenya.svg
Kenya
582,650 31,138,735 53.4 Nairobi
Flag of Madagascar.svg
Madagaska
587,040 16,473,477 28.1 Antananarivo
Flag of Malawi.svg
Malawi
118,480 10,701,824 90.3 Lilongwe
Flag of Mauritius.svg
Mauritius
2,040 1,200,206 588.3 Port Louis
Flag of France.svg
Mayotte (Ufaransa)
374 170,879 456.9 Mamoudzou
Flag of Mozambique.svg
Msumbiji
801,590 19,607,519 24.5 Maputo
Flag of France.svg
Réunion (Ufaransa)
2,512 743,981 296.2 Saint-Denis
Flag of Rwanda.svg
Rwanda
26,338 7,398,074 280.9 Kigali
Flag of Seychelles.svg
Shelisheli
455 80,098 176.0 Victoria
Flag of Somalia.svg
Somalia
637,657 7,753,310 12.2 Mogadishu
Flag of Sudan.svg
Sudan
2,505,810 37,090,298 14.8 Khartoum
Flag of Tanzania.svg
Tanzania
945,087 37,187,939 39.3 Dodoma
Flag of Uganda.svg
Uganda
236,040 24,699,073 104.6 Kampala
Flag of Zambia.svg
Zambia
752,614 9,959,037 13.2 Lusaka
Flag of Zimbabwe.svg
Zimbabwe
390,580 11,376,676 29.1 Harare

Afrika ya Kati[hariri | hariri chanzo]

Jina la nchi au eneo,
bendera
Eneo
(km²)
Wakazi
(mnamo Julai 2002 takriban)
Wakazi kwa km² Mji Mkuu
Flag of Angola.svg
Angola
1,246,700 10,593,171 8.5 Luanda
Flag of Cameroon.svg
Kamerun
475,440 16,184,748 34.0 Yaoundé
Flag of the Central African Republic.svg
Jamhuri ya Afrika ya Kati
622,984 3,642,739 5.8 Bangui
Flag of Chad.svg
Chadi
1,284,000 8,997,237 7.0 N'Djamena
Flag of the Republic of the Congo.svg
Kongo, Jamhuri ya
342,000 2,958,448 8.7 Brazzaville
Flag of the Democratic Republic of the Congo.svg
Kongo, Jamhuri ya Kidemokrasia
2,345,410 55,225,478 23.5 Kinshasa
Flag of Equatorial Guinea.svg
Guinea ya Ikweta
28,051 498,144 17.8 Malabo
Flag of Gabon.svg
Gabon
267,667 1,233,353 4.6 Libreville
Flag of Sao Tome and Principe.svg
São Tomé na Príncipe
1,001 170,372 170.2 São Tomé

Afrika ya Kaskazini[hariri | hariri chanzo]

Jina la nchi au eneo,
bendera
Eneo
(km²)
Wakazi
(mnamo Julai 2002 takriban)
Wakazi kwa km² Mji Mkuu
Flag of Algeria.svg
Algeria
2,381,740 32,277,942 13.6 Algiers
Flag of Egypt.svg
Misri (2)
1,001,450 70,712,345 70.6 Cairo
Flag of Libya.svg
Libya
1,759,540 5,368,585 3.1 Tripoli
Flag of Morocco.svg
Moroko
446,550 31,167,783 69.8 Rabat
Flag of Tunisia.svg
Tunisia
163,610 9,815,644 60.0 Tunis
Maeneo ya Hispania na Ureno katika Afrika ya Kaskazini:
Flag of Spain.svgFlag of the Canary Islands.svg Visiwa vya Kanari(Hispania) (3) 7,492 1,694,477 226.2 Las Palmas de Gran Canaria,
Santa Cruz de Tenerife
Flag of Spain.svg
Ceuta (Hispania) (4)
20 71,505 3,575.2
Flag of Portugal.svg
Flag of Madeira.svg Visiwa vya Madeira (Ureno)(5)
797 245,000 307.4 Funchal
Flag of Spain.svg
Melilla (Hispania) (6)
12 66,411 5,534.2

Afrika ya Kusini[hariri | hariri chanzo]

Jina la nchi au eneo,
bendera
Eneo
(km²)
Wakazi
(mnamo Julai 2002 takriban)
Wakazi kwa km² Mji Mkuu
Flag of Botswana.svg
Botswana
600,370 1,591,232 2.7 Gaborone
Flag of Lesotho.svg
Lesotho
30,355 2,207,954 72.7 Maseru
Flag of Namibia.svg
Namibia
825,418 1,820,916 2.2 Windhoek
Flag of South Africa.svg
Afrika Kusini (7)
1,219,912 43,647,658 35.8 Bloemfontein, Cape Town, Pretoria
Flag of Swaziland.svg
Uswazi
17,363 1,123,605 64.7 Mbabane

Afrika ya Magharibi[hariri | hariri chanzo]

Jina la nchi au eneo,
bendera
Eneo
(km²)
Wakazi
(mnamo Julai 2002 takriban)
Wakazi kwa km² Mji Mkuu
Flag of Benin.svg
Benin
112,620 6,787,625 60.3 Porto-Novo
Flag of Burkina Faso.svg
Burkina Faso
274,200 12,603,185 46.0 Ouagadougou
Flag of Cape Verde.svg
Cabo Verde
4,033 408,760 101.4 Praia
Flag of Côte d'Ivoire.svg
Côte d'Ivoire (8)
322,460 16,804,784 52.1 Abidjan, Yamoussoukro
Flag of The Gambia.svg
Gambia
11,300 1,455,842 128.8 Banjul
Flag of Ghana.svg
Ghana
239,460 20,244,154 84.5 Accra
Flag of Guinea.svg
Guinea
245,857 7,775,065 31.6 Conakry
Flag of Guinea-Bissau.svg
Guinea-Bissau
36,120 1,345,479 37.3 Bissau
Flag of Liberia.svg
Liberia
111,370 3,288,198 29.5 Monrovia
Flag of Mali.svg
Mali
1,240,000 11,340,480 9.1 Bamako
Flag of Mauritania.svg
Mauritania
1,030,700 2,828,858 2.7 Nouakchott
Flag of Niger.svg
Niger
1,267,000 10,639,744 8.4 Niamey
Flag of Nigeria.svg
Nigeria
923,768 129,934,911 140.7 Abuja
Flag of Saint Helena.svg
Saint Helena (Uingereza)
410 7,317 17.8 Jamestown
Flag of Senegal.svg
Senegal
196,190 10,589,571 54.0 Dakar
Flag of Sierra Leone.svg
Sierra Leone
71,740 5,614,743 78.3 Freetown
Flag of Togo.svg
Togo
56,785 5,285,501 93.1 Lomé
Flag of the Sahrawi Arab Democratic Republic.svg
Sahara ya Magharibi (Moroko) (9)
266,000 256,177 1.0 El Aaiún
Total 30,368,609 843,705,143 27.8


Maelezo[hariri | hariri chanzo]

  1. Kanda zinazotajwa (Afrika ya Kusini – Magharibi n.k.) zinafuata utaratibu wa Umoja wa Mataifa UN categorisations/map.
  2. Misri imo Afrika lakini sehemu ya eneo lake iko Asia ya Magharibi. Wengine huiita nchi ya kimabara.
  3. Visiwa vya Kanari ni sehemu ya Hispania ikiwa Las Palmas de Gran Canaria pamoja na Santa Cruz de Tenerife ndiyo miji mikuu pamoja mara nyingi huhesabiwa kuwa sehemu ya Afrika ya Kaskazini; viko karibu na Moroko and Sahara ya Magharibi; wakazi na eneo vya 2001.
  4. Mji wa Ceuta ni eneo la Hispania ufukoni wa Bahari ya Mediteraneo ikizungukwa na nchi ya Moroko; wakazi na eneo ni ya 2001.
  5. Visiwa vya Madeira ni sehemu ya Ureno, mara nyingi huhesabiwa kuwa sehemu ya Afrika ya Kaskazini viko karibu na Moroko; wakazi na eneo vya 2001.
  6. Mji wa Melilla ni eneo la Hispania ufukoni wa Bahari ya Mediteraneo ikizungukwa na nchi ya Moroko; wakazi na eneo ni ya 2001.
  7. Bloemfontein ndiyo makao ya Mahakama Kuu ya Afrika Kusini, Cape Town ni makao ya Bunge, Pretoria ni makao makuu ya serikali.
  8. Yamoussoukro ndiyo rasmi Mji Mkuu wa Côte d'Ivoire lakini Abidjan ni makao ya serikali hali halisi.
  9. Sahara ya Magharibi imetekwa na kutawaliwa kwa sehemu kubwa na Moroko hali isiyokubalika na jumuiya ya kimataifa .