Orodha ya Mawaziri Wakuu wa Norwei

Kutoka Wikipedia, kamusi elezo huru
Rukia: urambazaji, tafuta
Norwei
Coat of arms of Norway.svg

Makala hii imepangwa kwa mfululizo:
Siasa na serikali ya
Norwei



Nchi zingine · Atlasi
Frederik Stang alikuwa Waziri Mkuu kwanza wa Norwei.
Gro Harlem Brundtland alikuwa mwanamke kwanza aliyekuwa Waziri Mkuu wa Norwei.

Makala hii inaonyesha orodha ya Mawaziri Wakuu (kwa Kinorwei statsminister) wa Norwei.

Mawaziri Wakii tangu 1873 mpaka 1945[hariri | hariri chanzo]

Jina Tangu Mpaka Chama Serikali
Fredrik Stang 1873 1880 Stang
Christian August Selmer 1880 1884 Selmer
Christian Homann Schweigaard 1884 1884 Schweigaard
Johan Sverdrup 1884 1889 Venstre Sverdrup
Emil Stang 1889 1891 Høyre Stang I
Johannes Steen 1891 1893 Venstre Steen I
Emil Stang (mara ya pili) 1893 1895 Høyre Stang II
Francis Hagerup 1895 1898 Høyre Hagerup I (H, MV, V)
Johannes Steen (mara ya pili) 1898 1902 Venstre Steen II
Otto Albert Blehr 1902 1903 Venstre Blehr I
Francis Hagerup (mara ya pili) 1903 1905 Høyre Hagerup II (Saml., V, H)
Christian Michelsen 1905 1907 Venstre Michelsen (V, H, MV, Saml.)
Jørgen Løvland 1907 1908 Venstre Løvland
Gunnar Knudsen 1908 1910 Venstre Knudsen I
Wollert Konow 1910 1912 Frisinnede Venstre Konow (H, FV)
Jens Bratlie 1912 1913 Høyre Bratlie (H, FV)
Gunnar Knudsen (mara ya pili) 1913 1920 Venstre Knudsen II
Otto Bahr Halvorsen 1920 1921 Høyre Halvorsen I (H, FV)
Otto Albert Blehr (mara ya pili) 1921 1923 Venstre Blehr II
Otto Bahr Halvorsen (mara ya pili) 1923 1923 Høyre Halvorsen II
Abraham Berge 1923 1924 Frisinnede Venstre Berge (H, FV)
Johan Ludwig Mowinckel 1924 1926 Venstre Mowinckel I
Ivar Lykke 1926 1928 Høyre Lykke (H, FV)
Christopher Hornsrud 1928 1928 Arbeiderpartiet Hornsrud
Johan Ludwig Mowinckel (mara ya pili) 1928 1931 Venstre Mowinckel II
Peder Kolstad[1] 1931 1932 Bondepartiet Kolstad
Jens Hundseid 1932 1933 Bondepartiet Hundseid
Johan Ludwig Mowinckel (mara ya tatu) 1933 1935 Venstre Mowinckel III
Johan Nygaardsvold 1935 1945 Arbeiderpartiet Nygaardsvold

1940–1945: Vita Kuu ya Pili ya Dunia[hariri | hariri chanzo]

Mawaziri Wakuu tangu 1945[hariri | hariri chanzo]

Jens Stoltenberg ni Waziri Mkuu sasa.
Jina Tangu Mpaka Chama Serikali
Johan Nygaardsvold 1945 1945 Arbeiderpartiet Nygaardsvold
Einar Gerhardsen 1945 1951 Arbeiderpartiet Gerhardsen I
Gerhardsen II
Oscar Torp 1951 1955 Arbeiderpartiet Torp
Einar Gerhardsen (mara ya pili) 1955 1963 Arbeiderpartiet Gerhardsen III
John Lyng 1963 1963 Høyre Lyng (H, Sp, V, KrF)
Einar Gerhardsen (mara ya tatu) 1963 1965 Arbeiderpartiet Gerhardsen IV
Per Borten 1965 1971 Senterpartiet Borten (Sp, H, V, KrF)
Trygve Bratteli 1971 1972 Arbeiderpartiet Bratteli I
Lars Korvald 1972 1973 Kristelig Folkeparti Korvald (KrF, Sp, V)
Trygve Bratteli (mara ya pili) 1973 1976 Arbeiderpartiet Bratteli II
Odvar Nordli 1976 1981 Arbeiderpartiet Nordli
Gro Harlem Brundtland 1981 1981 Arbeiderpartiet Brundtland I
Kåre Willoch 1981 1986 Høyre Willoch (H)
Willoch II (H, KrF, Sp)
Gro Harlem Brundtland (mara ya pili) 1986 1989 Arbeiderpartiet Brundtland II
Jan P. Syse 1989 1990 Høyre Syse (H, KrF, Sp)
Gro Harlem Brundtland (mara ya tatu) 1990 1996 Arbeiderpartiet Brundtland III
Thorbjørn Jagland 1996 1997 Arbeiderpartiet Jagland
Kjell Magne Bondevik 1997 2000 Kristelig Folkeparti Bondevik I (KrF, Sp, V)
Jens Stoltenberg 2000 2001 Arbeiderpartiet Stoltenberg I
Kjell Magne Bondevik (mara ya pili) 2001 2005 Kristelig Folkeparti Bondevik II (KrF, H, V)
Jens Stoltenberg (mara ya pili) 2005 sasa Arbeiderpartiet Stoltenberg II (Ap, Sp, SV)

Marejeo[hariri | hariri chanzo]

  1. Birger Braadland na Nils Trædal walikuwa maziri wakuu kwamba Peder Kolstad alipokuwa mgonjwa na alipokufa.